Hyogen® với Imuvant - Kiểm soát hoàn hảo bệnh Viêm phổi Địa phương do Mycoplasma hyopneumoniae

- Tiêm một lần, cung cấp sự bảo hộ sớm và kéo dài - Kích thích tối đa hệ miễn dịch với ImuvantTM - Bảo hộ tốt hơn khi so sánh với các vắc-xin khác - Hỗ trợ bởi chương trình Ceva Lung Program, một công cụ chuyên nghiệp

 

.

 

--> Vài nét về Viêm Phổi Địa Phương và vấn đề tiêm phòng kiểm soát Mycoplasma hyopneumoniae

--> Hyogen® với ImuvantTM

--> Kết luận

.

 

- Hyogen® với ImuvantTM -
Kiểm soát hoàn hảo bệnh Viêm phổi Địa phương do Mycoplasma hyopneumoniae

(- Hyogen® with ImuvantTM -
Superior Protection Against Mycoplasma hyopneumoniae infection)

Tác giả: Roman KREJCI, Giám đốc Kỹ thuật bộ phận Heo, Ceva Animal Health

.

VÀI NÉT VỀ VIÊM PHỔI ĐỊA PHƯƠNG VÀ VẤN ĐỀ TIÊM PHÒNG KIỂM SOÁT MYCOPLASMA HYOPNEUMONIAE

Viêm phổi Địa phương (Enzootic Pneumonia: EP), hay còn gọi là Suyễn Heo, do Mycoplasma hyopneumoniae gây ra. Bệnh gây ra những thiệt hại kinh tế đáng kể cho ngành chăn nuôi heo vì làm giảm khả năng tăng trưởng của heo, gia tăng hệ số chuyển hóa thức ăn và chi phí điều trị. Trong các trường hợp nghiêm trọng, tổng thiệt hại có thể lên đến 5.7£ (tương đương 162.000 đồng) mỗi heo (Burch, 2007).

Hiện nay, có rất nhiều bằng chứng cho thấy chương trình tiêm phòng kiểm soát Mycoplasma hyopneumoniae là biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu giúp làm giảm thiệt hại do bệnh (Maes, 2008). Mặc dù tiêm phòng không ngăn cản sự xâm nhiễm của Mycoplasma hyopneumoniae khi vi khuẩn này tiếp xúc với heo, nhưng dấu hiệu của bệnh thể hiện ra bên ngoài ở các heo tiêm phòng sẽ ít hơn (được đánh giá qua chấm điểm hệ thống hô hấp - một chỉ tiêu cho biết hiệu quả của chương trình tiêm phòng), nhờ vậy, bệnh tích phổi sẽ ít hơn và điểm phổi tại lò mổ sẽ thấp hơn. Nhờ thế, heo tiêm phòng sẽ được bảo vệ tốt hơn và khả năng tăng trưởng của nó được cải thiện. Cơ chế chính xác để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh chưa được hiểu rõ, nhưng chắc chắn rằng: cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào đều đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh viêm phổi do Mycoplasma gây ra (Thacker 200a, Okada 2000).

^ Đầu trang

.

HYOGEN® VỚI IMUVANTTM

Ceva giới thiệu vắc-xin tiêm một lần mới nhất để kiểm soát Mycoplasma hyopneumoniaeHyogen®, với mục tiêu phát triển một loại vắc-xin có khả năng kiểm soát bệnh Viêm phổi Địa phương trong trại một cách tốt nhất. Điểm sáng tạo của Hyogen® nằm ở chất bổ trợ độc đáo ImuvantTM. Chất bổ trợ này chứa thành phần lipopolysaccharide (LPS) không độc hại được chiết xuất từ vi khuẩn Escherichia coli J5 không sinh độc tố, kết hợp với dầu khoáng ở dạng dầu-trong-nước. LPS được biết đến với khả năng kích thích hệ thống miễn dịch bẩm sinh - một hệ thống rất quan trọng cho cơ chế phòng vệ đầu tiên của cơ thể trước các tấn công từ bên ngoài. Khi J5 LPS tương tác với thụ thể hình chuông TLR4 trong đại thực bào sẽ khởi động chuỗi tín hiệu gây viêm và kết quả là sẽ sản xuất và tiết các cytokine, đồng thời kích hoạt các tế bào miễn dịch khác. Hơn nữa, tín hiệu TLRs cũng liên quan đến khả năng khởi động phản ứng miễn dịch đặc hiệu thông qua việc kích hoạt các tế bào trình diện kháng nguyên nhằm sản xuất các protein để kích hoạt các tế bào T CD4 “nguyên sơ” - một loại tế bào quan trọng cho đáp ứng miễn dịch dịch thể và sản xuất kháng thể.

Ngoài ra, Hyogen® chứa kháng nguyên lipoprotein của Mycoplasma hyopneumoniae nằm trong lớp dầu-trong-nước của chất bổ trợ ImuvantTM. Nhũ dầu này giúp tăng khả năng hấp thu kháng nguyên của các tế bào trình diện kháng nguyên. Do đó, với ImuvantTM, cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đặc hiệu đều được kích hoạt, và cuối cùng sẽ tạo khả năng bảo hộ cao chống lại Mycoplasma hyopneumoniae.

Sơ đồ 1 Sơ đồ kích hoạt hệ thống miễn dịch

^ Đầu trang

.

Hiệu lực

Hiệu quả của Hyogen® với chất bổ trợ ImuvantTM được chứng minh qua nhiều thí nhiệm công cường độc cũng như các thử nghiệm trong môi trường trại nuôi. Hệ thống miễn dịch được kích hoạt chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sau khi tiêm phòng. Các yếu tố trong hệ thống miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào đều gia tăng đáng kể tại thời điểm hai tuần sau khi tiêm phòng với Hyogen® (Biểu đồ 2 và 3).

 

Biểu đồ 2 Đáp ứng miễn dịch dịch thể trước và sau khi tiêm phòng và sau khi công cường độc

Biểu đồ 3 Miễn dịch tế bào (đếm tế bào sản xuất IFNγ) sau khi tiêm vắc-xin 15 ngày bằng phương pháp ELISPOT

^ Đầu trang

.

Đáp ứng miễn dịch

Nhờ đáp ứng miễn dịch sớm và hiệu quả sau khi tiêm phòng mà những heo chủng ngừa sẽ được bảo vệ khi bị công cường độc với chủng độc lực của Mycoplasma hyopneumoniae ngay tại thời điểm 17 ngày sau khi tiêm phòng (Biểu đồ 4).

Biểu đồ 4 Điểm phổi trung bình của nhóm tiêm phòng và nhóm đối chứng (Herczeg 2011a).

Tiêm phòng kiểm soát Mycoplasma hyopneumoniae được khuyến cáo sử dụng khi heo được ba tuần tuổi nhằm bảo vệ chúng ở các trường hợp nhiễm bệnh ngay từ giai đoạn sớm khi đang theo mẹ. Tuy nhiên, Mycoplasma hyopneumoniae thường gây bệnh ở các giai đoạn trễ hơn, hầu hết trường hợp ảnh hưởng trên heo thịt. Do đó, hệ thống miễn dịch cần được kích hoạt bằng cách tiêm phòng để bảo vệ chúng khi bị phơi nhiễm với bệnh. Trong thí nghiệm, heo ba tuần tuổi được tiêm phòng với Hyogen® và được công cường độc 25 tuần sau đó. Kết quả cho thấy khả năng bảo hộ của nhóm tiêm phòng cao hơn (Biểu đồ 5). Số lượng tế bào sản xuất interferon IFNγ tại thời điểm công cường độc cao hơn 5.2 lần. Đồng thời, sau khi công cường độc, hàm lượng kháng thể đặc hiệu với Mycoplasma hyopneumoniae cao và được kích hoạt nhanh chóng. Điều này cho thấy Hyogen® giúp cho bộ nhớ miễn dịch của heo kéo dài.

Biểu đồ 5 Điểm phổi trung bình của nhóm tiêm phòng và nhóm đối chứng (Herczeg 2011a).

^ Đầu trang

.

Đặc điểm nổi trội

Thành phần bên trong của Hyogen® cùng với chất bổ trợ ImuvantTM giúp heo tiêm phòng có sức khỏe tốt hơn các vắc-xin khác khi đàn bị phơi nhiễm trước sự tấn công của Mycoplasma hyopneumoniae. Điều này được chứng minh trong thí nghiệm so sánh với hai vắc-xin tiêm một lần khác, thường được dùng trong trại để kiểm soát Mycoplasma hyopneumoniae. Hyogen® cho thấy kết quả bảo hộ cao hơn đáng kể khi được kiểm tra bằng phương pháp chấm điểm phổi (Tenk, 2012).

Biểu đồ 6 Phân bố điểm phổi sau khi công cường độc ở mỗi nhóm

Mycoplasma hyopneumoniae có thể làm cho heo nhiễm bệnh tăng trưởng kém. Vì thế, mục đích tiêm phòng kiểm soát bệnh trong trại là để giảm thiểu mức độ thiệt hại về mặt tăng trọng ở heo tiêm phòng so với heo không tiêm phòng. Trong trại có sự hiện diện tự nhiên của Mycoplasma hyopneumoniae, trọng lượng mỗi heo trong lô sử dụng Hyogen® với ImuvantTM cao hơn 34 gam / ngày ở trong khoảng thời gian từ 11 cho đến 24 tuần tuổi (Biểu đồ 7).

Biểu đồ 7 Tăng trọng bình quân ở mỗi nhóm từ 11.5 tuần tuổi đến 24.5 tuần tuổi

^ Đầu trang

.

KẾT LUẬN

Mycoplasma hyopneumoniae gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Vì thế, trại nên áp dụng phương pháp chủng ngừa với vắc-xin hữu hiệu để kiểm soát bệnh này. Thời điểm xuất hiện bệnh có thể xảy ra sớm hay muộn tùy theo từng trại, do đó, khả năng bảo hộ sớm và kéo dài do vắc-xin cung cấp rất cần thiết. Hyogen® với ImuvantTM là sản phẩm đại diện cho công nghệ sáng tạo mới nhất trong vấn đề kiểm soát bệnh Viêm phổi Địa phương. Thông qua khả năng kích hoạt tối đa hệ thống miễn dịch, heo tiêm phòng sẽ có đáp ứng miễn dịch dịch thể và miễn dịch trung gian tế bào nhanh chóng với bộ nhớ miễn dịch kéo dài. Hyogen® đã chứng minh khả năng bảo hộ hoàn hảo và heo tiêm phòng có tăng trọng nhiều hơn 34 gam / ngày so với heo không được tiêm phòng.

^ Đầu trang

 

……….---……….

 

Tài liệu tham khảo

Burch G., 2007, Cost of Disease - Enzootic Pneumonia, "Pig World" February 2007 – Octagon

Mae D. et al, 2008, Control of Mycoplasma hyopneumoniae infections in pigs, 2008, Veterinary Microbiology 126, 297-309

Thacker E. et al, 2000. Evaluation of local and systemic immune responses induced by intramuscular injection of a Mycoplasma hyopneumoniae bacterin to pigs. Am. J. Vet. Res. 61:1384–1389.

Okada M. et al, 2000, Cytological and immunological changes in bronchoalveolar lavage fuid and histological observation of lung lesions in pigs immunized with Mycoplasma hyopneumoniae inactivated vaccine prepared from broth culture supernate, 2000, Vaccine 18 (2000) 2825-2831

Herczeg J. et al., 2011, Onset of immunity after one shot of Hyogen J5® - Mycoplasma hyopneumoniae vaccine in pigs, APVS Pattaya

Herczeg J. et al, 2011, Duration of immunity after one shot of Hyogen J5®  - Mycoplasma hyopneumoniae vaccine in pigs, Proc. APVS Pattaya

Tenk M. et al., 2012, Efficacy of Hyogen vaccine in one-shot application under laboratory conditions, Proc IPVS South Korea

^ Đầu trang

.

<< Trở lại trang Tạp chí AXIS

Đầu trang