Vectormune® ND - Một vũ khí mới để kiểm soát hiệu quả bệnh ND

VECTORMUNE® ND là một vắc-xin sáng tạo của Ceva trong việc kiểm soát hai bệnh: Dịch tả Gà và bệnh Marek. Đây là sản phẩm được đánh giá cao bởi các nhà chăn nuôi gia cầm vì hiệu quả của VECTORMUNE® ND được đảm bảo trong mọi điều kiện chăn nuôi.

.

...

.

VECTORMUNE® ND - MỘT VŨ KHÍ MỚI ĐỂ KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ BỆNH ND

(VECTORMUNE® ND - New Concept for Redefining ND Vaccination Program)

Tác giả: Pascal PAULET - Giám đốc bộ phận Sản phẩm Gia cầm, Ceva Santé Animale, Pháp

.

.

Bệnh Dịch tả Gà (ND) lại trở thành một mối quan tâm hàng đầu trong những năm gần đây ở một số nước trên thế giới. Mặc dù bệnh ND đã được tìm thấy và hiểu rõ cách đây 87 năm, nhưng các vắc-xin thông thường đang được sử dụng hiện nay vẫn có một số hạn chế trong việc kiểm soát bệnh.

.

Hai loại vắc-xin thường dùng để kiểm soát Dịch tả Gà là: vắc-xin sống và vắc-xin bất hoạt.

- Vắc-xin sống kích thích hiệu quả hệ thống miễn dịch nhưng loại vắc-xin này cần được tái chủng nhiều lần và vi-rút trong vắc-xin phải thực sự nhân lên trong các cơ quan của gà. Điều này có thể gây ra các bệnh tích ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của đàn. Ngoài ra, một đặc điểm của vắc-xin sống chính là vi-rút trong vắc-xin có thể lan truyền từ con chủng ngừa sang con không chủng ngừa và tạo ra sự xâm nhiễm vòng tròn trong trại. Bên cạnh đó, nhược điểm chính trong việc sử dụng vắc-xin sống là khi sử dụng cho các gà con một ngày tuổi ở nhà máy ấp, hiệu quả của vắc-xin sẽ bị hạn chế bởi sự tương tác với kháng thể mẹ truyền.

- Còn vắc-xin bất hoạt, tuy có khả năng bảo hộ kéo dài nhưng loại vắc-xin này vẫn còn chịu ảnh hưởng nhất định của kháng thể mẹ truyền khi sử dụng trong nhà máy ấp.

VECTORMUNE® ND là một vắc-xin sáng tạo của Ceva trong việc kiểm soát hai bệnh: Dịch tả Gà và bệnh Marek. VECTORMUNE® ND đã bán được tại 25 quốc gia trên khắp thế giới và có hơn 2 tỉ con được chủng ngừa vào năm 2012. Đây là sản phẩm được đánh giá cao bởi các nhà chăn nuôi gia cầm vì hiệu quả của VECTORMUNE® ND được đảm bảo trong mọi điều kiện chăn nuôi.

VECTORMUNE® ND có khả năng mang đến các lợi thế mạnh mẽ ở cả những khu vực có áp lực bệnh cao. Nhờ đặc điểm không chịu ảnh hưởng của kháng thế mẹ truyền, VECTORMUNE® ND hoàn toàn thích hợp để sử dụng trong nhà máy ấp, bằng đường tiêm trứng (in-ovo) hoặc tiêm dưới da vào một ngày tuổi. Do được sản xuất theo công nghệ vector HVT, sản phẩm cung cấp khả năng bảo hộ đồng đều và kéo dài cho mỗi con được chủng ngừa.

Đặc biệt, VECTORMUNE® ND hoàn toàn an toàn. Vì vi-rút không nhân lên trên hệ thống hô hấp nên không gây ra các phản ứng phụ sau khi chủng ngừa.

Mỗi loại vắc-xin vector là kết quả sáng tạo độc đáo của công nghệ sản xuất tiên tiến. Bộ phận R&D của Ceva tạo ra VECTORMUNE® ND dựa trên vi-rút HVT (chủng FC126) có gắn kèm kháng nguyên F (gien protein F) từ chủng vi-rút ND.

Một chú ý đặc biệt phải tuân thủ để không làm ảnh hưởng đến khả năng nhân lên của vi-rút HVT là: thực hiện điểm chèn chính xác vào giữa 2 gien: UL45 & UL46 của vi-rút HVT và đảm bảo việc chèn này sẽ kích thích được hệ thống miễn dịch của gà tạo ra khả năng bảo hộ cao chống lại các vi-rút gây bệnh ND.

Nhờ những điểm độc đáo trong công nghệ sản xuất VECTORMUNE® ND mà gien F được nhân lên và xuất hiện rất nhiều trong cơ thể gà để kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. VECTORMUNE® ND kích hoạt các phản ứng bảo hộ sớm và mạnh mẽ để kiểm soát hiệu quả sự nhân lên của vi-rút gây bệnh và giảm thiểu đáng kể sự bài thải vi-rút ra môi trường bên ngoài khi so với các sản phẩm khác.

Một thí nghiệm được thực hiện trên gà một ngày tuổi để đánh giá tác động của công nghệ sản xuất trên khả năng kích thích hệ thống miễn dịch. Các gà thí nghiệm được chia làm ba lô: lô 1 được chủng ngừa với VECTORMUNE® ND, lô 2 với một vắc-xin vector HVT-ND khác (rHVT-ND) và lô 3 được dùng làm lô đối chứng. Sau đó, cả ba lô đều được công cường độc với chủng vi-rút ND độc lực cao đang gây bệnh hiện nay với liều 5.0 ELD50/con bằng đường nhỏ mũi.

Kết quả thí nghiệm như sau:

VECTORMUNE® ND tạo ra sự miễn dịch sớm hơn với mức bảo hộ cao hơn sau khi thực hiện 1 mũi tiêm vào lúc 1 ngày tuổi khi so với vắc-xin khác.

VECTORMUNE® ND được sản xuất tại cơ sở nghiên cứu mới của Ceva: Biomune Campus ở Kansas, và hiện là sản phẩm mang đến một bước tiến lớn tới gần hơn giấc mơ kiểm soát hoàn toàn bệnh Dịch tả Gà trên thế giới.

.

(Nguồn:“Tạp chí Axis - Gia cầm” - VIV Asia 2013)

 

<< Trở về trang AXIS Magazine

Đầu trang