Lợi ích Đằng sau sự Bảo vệ

.

 

...

 

--> Giới thiệu

--> CEVAC® CORYMUNE 4K & 7K: Lợi ích đằng sau sự Bảo vệ

--> Kết luận

 

...

 

CEVAC® CORYMUNE 4K & 7K - LỢI ÍCH ĐẰNG SAU SỰ BẢO VỆ -

(CEVAC® CORYMUNE 4K & 7K
 BENEFITS BEYOND PROTECTION -)

Tác giả: Marcelo PANIAGO, Giám đốc Thị trường khu vực về Gia cầm, Ceva Animal Health Châu Á - Thái Bình Dương

.

GIỚI THIỆU

Ngăn chặn thiệt hại do các bệnh thường gặp như bệnh Sổ mũi Truyền nhiễm (Infectious Coryza: IC), bệnh Newcastle (Newcastle Disease: ND), Hội chứng Giảm đẻ (Egg Drop Syndrome: EDS) và Viêm Phế quản Truyền nhiễm (Infectious Bronchitis: IB) là vấn đề nan giải cho nền chăn nuôi gia cầm. Gần đây, trên thế giới xuất hiện các ổ dịch do Salmonella Enteritidis (SE*) gây ra và phòng chống căn bệnh này đang ngày càng trở thành vấn đề chủ yếu của người chăn nuôi gia cầm hướng trứng và gia cầm giống.

Về cơ bản, an toàn sinh học và thực hiện chương trình tiêm phòng là hai công cụ được dùng để phòng ngừa tất cả các bệnh đã kể trên. Tuy nhiên, hầu hết vắc-xin được sử dụng riêng cho từng bệnh và do đó, làm tăng sức lao động để thực hiện chủng ngừa đầy đủ cho gà hậu bị. Chính vì vậy, làm tăng chi phí thực hiện tiêm phòng, gây sự căng thẳng cho đàn được chủng ngừa, và quan trọng hơn nữa là có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của gà hậu bị và gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của cả đàn gà. Chính vì lý do này, ngành chăn nuôi gia cầm hiện đại đòi hỏi phải có các giải pháp phòng bệnh thuận tiện hơn để phòng chống các bệnh này.

* SE = Salmonella enterica subspecie enterica serovar Enteritidis

^ Đầu trang

.

CEVAC® CORYMUNE 4K & 7K: LỢI ÍCH ĐẰNG SAU SỰ BẢO VỆ 

Ceva Santé Animale đã phát triển một loại vắc-xin tổ hợp sáng tạo và độc nhất để ngăn ngừa tất cả các bệnh thường xảy ra và gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi gia cầm hướng trứng. Đó chính là CEVAC® CORYMUNE 4K và CEVAC® CORYMUNE 7K.

 

CEVAC® CORYMUNE 4K là vắc-xin bất hoạt chứa serotype A, B và C của Avibacterium paragallinarum (còn được biết đến với tên Haemophilus paragallinarum) và Salmonella Enteritidis (SE) với chất bổ trợ nhôm hydroxit và thường được dùng để tiêm phòng mũi đầu tiên.

CEVAC® CORYMUNE 7K cũng là vắc-xin bất hoạt chứa serotype A, B và C của Avibacterium paragallinarum, SE, và chứa thêm vi-rút ND, IB và EDS với chất bổ trợ nhũ tương dầu và thường được dùng để tái chủng.

^ Đầu trang

.

Thí nghiệm 1

Đàn gà hậu bị hướng trứng được tiêm phòng với CEVAC® CORYMUNE 4K vào thời điểm 12 tuần tuổi và được tái chủng với CEVAC® CORYMUNE 7K  vào lúc 16 tuần tuổi. Ba tuần sau mũi thứ hai (19 tuần tuổi), đàn gà được công cường độc với serotype A, B và C của Avibacterium paragallinarum và được theo dõi dấu hiệu lâm sàng của bệnh trong suốt một tuần lễ tiếp theo.

Kết quả được thể hiện trong Biểu đồ 1.

Biểu đồ 1 Sự bảo hộ khi bị công cường độc với chủng A, B & C của Avibacterium paragallinarum

 

Kết quả trên cho thấy khả năng bảo hộ cao chống lại ba serotype của Avibacterium paragallinarum khi sử dụng kết hợp CEVAC® CORYMUNE 4K và CEVAC® CORYMUNE 7K. 

Vào thời điểm 16 và 20 tuần tuổi: thực hiện kiểm tra huyết thanh học (xét nghiệm ức chế ngưng kết hồng cầu: Haemagglutination Inhibition) đối với vi-rút ND, IB và EDS. Và tại thời điểm 12, 16 và 20 tuần tuổi: thực hiện xét khiệm vi ngưng kết (Microagglutination) đối với SE.

Kết quả được thể hiện trong Biểu đồ 2, 3, 4 & 5.

Biểu đồ 2 Hàm lượng kháng thể chống lại bệnh Newcastle

 

Biểu đồ 3 Hàm lượng kháng thể chống lại Viêm Phế quản Truyền nhiễm

 

Biểu đồ 4 Hàm lượng kháng thể chống lại Hội chứng Giảm đẻ

 

Biểu đồ 5 Hàm lượng kháng thể chống lại Salmonella Enteritidis

 

Tất cả các kết quả xét nghiệm huyết thanh học đều cho thấy sự chuyển hóa huyết thanh phù hợp và ở mức cao khi tạo kháng thể chống lại vi-rút gây bệnh Newcastle, Viêm Phế quản Truyền nhiễm, Hội chứng Giảm đẻ và vi khuẩn SE. Điều này cũng đồng nghĩa với khả năng bảo hộ của vắc-xin trước các căn bệnh này.

^ Đầu trang

.

Thí nghiệm 2

Một thí nghiệm rất toàn diện được thực hiện trong phòng thí nghiệm độc lập ở Brazil (FCAV-UNESP - thuộc trường Đại học của bang São Paulo, khu Nghiên cứu Nông nghiệp và Thú y, Phòng Thí nghiệm Bệnh học Gia cầm) để đánh giá hiệu quả của sự kết hợp hai loại vắc-xin: CEVAC® CORYMUNE 4K và CEVAC® CORYMUNE 7K trước áp lực cao của vi khuẩn Salmonella Enteritidis.

Trong thí nghiệm này, đàn gà hậu bị hướng trứng được chủng ngừa với CEVAC® CORYMUNE 4K tại thời điểm 5 tuần tuổi và được tái chủng với CEVAC® CORYMUNE 7K vào lúc 9 tuần tuổi. Ba tuần sau đó (12 tuần tuổi), đàn gà thí nghiệm được công cường độc bằng chủng SENalrSpcr (chủng Salmonella Enteritidis đề kháng được a-xít nalidixic và kháng sinh Spectinomycin) với liều xấp xỉ 1.2 x 108-9 CFU/ml bằng đường uống (2 ml). Sau đó, đàn này được theo dõi trong 3 tuần và mẫu phân lấy ngay tại trực tràng tại thời điểm 3, 6, 10, 13, 17 và 20 ngày sau khi công cường độc (days post challenge: dpc).

Kết quả được thể hiện trong Biểu đồ 6, cho thấy đàn hậu bị được tiêm phòng với CEVAC® CORYMUNE 4K và CEVAC® CORYMUNE 7K có hàm lượng SE trong phân giảm rõ rệt. Do đó, sử dụng kết hợp hai vắc-xin này đã làm giảm đáng kể sự hiện diện của vi khuẩn SE trong phân, cũng như giảm khả năng lây lan mầm bệnh trong môi trường.

Biểu đồ 6 Số lượng tích lũy gà dương tính với SE khi lấy mẫu phân trực tràng tại các thời điểm khác nhau sau khi công cường độc 

 

Cùng một dpc, các số có chữ cái khác nhau có nghĩa là sự khác biệt có ý nghĩa về mặt thống kê (p<0.05)

^ Đầu trang

.

KẾT LUẬN

Mặc dù vắc-xin bắt buộc phải sử dụng để bảo vệ đàn gà chống lại các bệnh không mong muốn, nhưng quy trình tiêm phòng thường mang lại áp lực cho đàn gà. Hơn nữa, khi thực hiện một khâu không cần thiết trong quy trình, đàn gà đang chủng ngừa có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của chúng.

Nền chăn nuôi gia cầm hiện đại đã chấp nhận các vắc-xin bất hoạt đa giá như một cách để khắc phục nhược điểm tiêm nhiều lần. Vì thế, sự kết hợp sáng tạo và cần thiết giữa CEVAC® CORYMUNE 4K và CEVAC® CORYMUNE 7K đã ra đời để ngăn ngừa các bệnh thường xảy ra trong đàn gà trên khắp thế giới.

Kết quả của các thí nghiệm cho thấy sự kết hợp này tạo ra khả năng bảo hộ ở mức cao chống lại 3 serotype (A, B và C) của Avibacterium paragallinarum. Đồng thời, cũng làm giảm đáng kể sự tấn công các cơ quan trong cơ thể của SE, giảm thiểu sự bài thải vi khuẩn này trong phân và kết quả là giảm khả năng lây lan mầm bệnh trong môi trường. Hơn nữa, chúng cũng tạo ra sự bảo hộ phòng chống các vi-rút gây bệnh Newcastle, Viêm Phế quản Truyền nhiễm và Hội chứng Giảm đẻ.

Vì tất cả các lý do trên, sự kết hợp độc đáo giữa CEVAC® CORYMUNE 4K và CEVAC® CORYMUNE 7K sẽ mang tới nhiều lợi ích bên cạnh sự bảo vệ thuần túy.

^ Đầu trang

 

<< Trở về trang AXIS Magazine

Đầu trang