Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm từ Động vật lây lan sang Người tại Liên minh châu Âu

 

 

...

 

-->Giới thiệu

-->Campylobacter

-->Kiểm soát Salmonella

-->Kết luận

 

...

 

KIỂM SOÁT BỆNH TRUYỀN NHIỄM TỪ ĐỘNG VẬT LÂY LAN SANG NGƯỜI TẠI LIÊN MINH CHÂU ÂU

(European Union Zoonoses Control)

Tác giả: Bác sĩ Rick van Oort - Giám đốc Sản xuất Bộ phận Gia cầm - Ceva Santé Animale

.

GIỚI THIỆU

Bệnh truyền nhiễm lây lan từ động vật sang người là mối bận tâm lớn nhất trên toàn thế giới vì các bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và ngành sản xuất các sản phẩm từ động vật mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu thụ.

Ở châu Âu, Cơ quan An toàn Thực phẩm (European Food Safety Authority: EFSA) có nhiệm vụ kiểm tra giám sát hoạt động về thức ăn chăn nuôi, động vật và sản phẩm động vật ở tất cả 27 nước thành viên (27 quốc gia). Ngoài ra, EFSA cùng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (European Centre for Disease prevention Control: ECDC) cũng chú ý theo sát các trường hợp ngộ độc thực phẩm có tính lây lan trên người.

Bệnh truyền nhiễm lây lan sang người chủ yếu ở châu Âu chính là các trường hợp bệnh do CampylobacterSalmonellosis. Các tác nhân gây bệnh chính là CampylobacterSalmonella Enteritidis (SE) & Salmonella Typhimurium (ST) trong các sản phẩm gia cầm. Các bệnh này được cơ quan EFSA thông báo như các tác nhân gây bệnh trên động vật, có thể truyền lây cho người và gây ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm ở châu Âu.

Nghiên cứu mới nhất được công bố vào năm 2010 và dữ liệu được thu thập từ năm 2008.

Biểu đồ 1 Các bệnh truyền nhiễm lây lan từ động vật sang người được báo cáo ở EU, 2008

^ Đầu trang

.

CAMPYLOBACTER

Campylobacter là bệnh truyền lây sang người từ động vật được báo cáo nhiều nhất với hơn 190.000 trường hợp. Trong nguyên liệu thức ăn, nguồn bị nhiễm nhiều nhất chính là thịt gia cầm tươi sống. Campylobacter là vi khuẩn khó bị kiểm soát trong ngành chăn nuôi, nhưng biện pháp an toàn sinh học và giữ vệ sinh trong trại nuôi sạch sẽ có thể giúp hạn chế tỉ lệ nhiễm bệnh.

^ Đầu trang

.

KIỂM SOÁT SALMONELLA

Bệnh do Salmonella là bệnh truyền lây sang người từ động vật được báo cáo nhiều thứ hai trong Liên minh châu Âu với hơn 131.000 trường hợp nhiễm.

Xu hướng nhiễm bệnh trên người đang giảm xuống, chủ yếu là do quy định thắt chặt việc tiêm phòng nhằm kiểm soát Salmonella Enteritidis (SE) và Salmonella Typhimurium (ST) trên đàn gà đẻ và đàn gà giống. Một điều cần nhớ, đàn gà giống không phải chỉ kiểm soát chặt chẽ SE và ST mà còn phải kiểm soát cả Salmonella Hadar, Salmonella Virchow và Salmonella Infantis. Xu hướng tiêm phòng SE và ST trên thế giới đang ngày càng tăng và gần đây, tại Hoa Kỳ xảy ra việc thu hồi trứng bị nhiễm đã làm cho xu hướng tiêm phòng này sẽ ngày càng được tăng cường trong tương lai.

EFSA thực hiện một nghiên cứu trong hai năm 2004 - 2005 ở các nước thành viên EU có chăn nuôi gà đẻ, gà thịt và gà giống nhằm theo dõi tình trạng nhiễm Salmonella. Dựa trên kết quả nghiên cứu này, mỗi nước thành viên phải giảm được một tỉ lệ phần trăm nhiễm SE và ST nhất định trên đàn gà mỗi năm. Để đạt được mục tiêu này, EU đã xây dựng một số quy trình kiểm soát Salmonella và lấy mẫu theo dõi.

Đối với đàn gà hướng trứng, việc lấy mẫu và kiểm tra rất chi tiết và phụ thuộc vào thời điểm lấy mẫu của mẫu môi trường trong giai đoạn nuôi và đẻ trứng.

Trong năm 2009, EFSA thực hiện một khảo sát mới nhằm khảo sát tỉ lệ nhiễm các bệnh truyền lây từ động vật sang người ở EU. Bảng báo cáo cho thấy: mức độ SE và ST trong đàn gà ở một số nước EU đã giảm đáng kể, và việc kết hợp chương trình giám sát, thực hiện an toàn sinh học và tiêm phòng nhằm kiểm soát Salmonella đã hoạt động tốt. Thêm vào đó, các trường hợp nhiễm Salmonella trên người cũng cho thấy chiều hướng giảm.

Dưới đây là biểu đồ so sánh các nước thành viên EU với hơn 10 triệu gà đẻ cùng tần suất xuất hiện SE & ST trong khoảng thời gian 3 năm.

Biểu đồ 1 Tỉ lệ % đàn gà đẻ bị nhiễm SE và ST ở EU (tổng đàn hơn 10 triệu con)

Bảng tóm tắt bên dưới cho thấy xu hướng giảm của các trường hợp nhiễm Salmonella trên người (ở tất cả serotype) tại châu Âu

Biểu đồ 2 Các trường hợp nhiễm được xác nhận là do nhiễm Salmonella trên người (tỉ lệ 1 : 100.000)

Nguyên nhân thực hiện chương trình toàn diện này trên châu Âu là do hiện tượng tăng các trường hợp nhiễm ở Anh vào cuối thập niên 80. Sự bùng nổ bệnh Salmonella xảy ra trên người có liên quan đến các trứng nhiễm Salmonella và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền chăn nuôi gia cầm khi sản lượng trứng giảm đến 60% tại Anh.

Biểu đồ 3 Xu hướng nhiễm bệnh Salmonella trên người tại Vương Quốc Anh và xứ Wales 1981 - 2006

^ Đầu trang

.

KẾT LUẬN

Các báo cáo ở trên cho thấy rõ ràng rằng: việc kết hợp chương trình an toàn sinh học, giám sát đàn và tiến hành tiêm phòng rất có hiệu quả trong việc kiểm soát Salmonella.

Tuy nhiên, việc thu hồi trứng gần đây tại Hoa Kỳ do trứng bị nhiễm Salmonella và làm lây lan sang người cho thấy mối nguy hiểm của vi khuẩn này vẫn đang tồn tại trong các cơ sở chăn nuôi gia cầm và có thể làm mất lòng tin của người tiêu thụ vào các sản phẩm từ gia cầm.

Hình 2 Thông báo việc thu hồi trứng tại các siêu thị ở Hoa Kỳ

Hơn nữa, tất cả các nỗ lực cần thiết cần phải thực hiện để cung cấp những trứng an toàn và sạch cho thị trường.

^ Đầu trang

 

<< Trở về trang EGGS Program Online

Đầu trang