Coglapest®

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng

 

 

...

 

--> Câu hỏi 1:Nếu vắc-xin Coglapest® sau khi pha không chuyển sang màu hồng… Như vậy có đem lại rủi ro nào khi sử dụng cho đàn heo của trại tôi hay không?

--> Câu hỏi 2:Nếu dùng Coglapest® cho đàn nái đang mang thai thì có xuất hiện hiện tượng truyền vi-rút qua nhau thai hay không?

--> Câu hỏi 3:Để giảm chi phí vắc-xin, trại tôi sử dụng Coglapest® cho đàn giống và một vắc-xin Trung Quốc khác cho đàn heo con. Như vậy có vấn đề gì không?

--> Câu hỏi 4:Trại tôi không sử dụng Coglapest® vì vắc-xin này không chứa dòng vi-rút Dịch tả Heo đang gây bệnh ở châu Á. Vì thế, tôi thích sử dụng vắc-xin địa phương được sản xuất dựa trên các chủng vi-rút gây bệnh tại địa phương.

--> Câu hỏi 5:Làm thế nào để tôi theo dõi được chương trình chủng ngừa nhằm bảo đảm rằng: trại tôi đã được bảo vệ trước bệnh Dịch tả Heo?

--> Câu hỏi 6:Tôi phải làm gì để phân biệt được sự lưu hành vi-rút Dịch tả Heo trong trại tôi là từ vi-rút môi trường hay từ vi-rút trong Coglapest®?

--> Câu hỏi 7:Tôi đã thấy vài trường hợp xảy ra phản ứng phụ (nổi mẩn đỏ) khi dùng Coglapest® trong trại. Như vậy là sao?

--> Câu hỏi 8: Tôi muốn dùng Coglapest® trên đàn heo nọc, như vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai và chất lượng tinh dịch hay không?

--> Câu hỏi 9: Đôi khi, bánh vắc-xin không tan nhanh vào dung dịch khi tôi pha Coglapest®. Vì sao lại vậy?

--> Câu hỏi 10: Vắc-xin Coglapest® sau khi pha thì có thể sử dụng được trong bao lâu mà vẫn đem lại hiệu quả tối ưu?

--> Câu hỏi 11: Tôi có thể điều trị bằng cách nào đối với đàn đã nhiễm bệnh Dịch tả Heo để giảm thiểu thiệt hại trong trại?

--> Câu hỏi 12: Tôi phải làm gì nếu trại nổ dịch?

--> Câu hỏi 13: Tôi có thể tiêm Coglapest® trên đàn heo con theo mẹ lúc 1 ngày tuổi được không?

--> Câu hỏi 14: Thời điểm nào là tốt nhất để tiến hành tiêm mũi Coglapest® đầu tiên cho heo con?

 

...

 

Câu hỏi thường gặp xung quanh vắc-xin Coglapest®

.

CÂU HỎI 1: Nếu vắc-xin Coglapest® sau khi pha không chuyển sang màu hồng… Như vậy có đem lại rủi ro nào khi sử dụng cho đàn heo của trại tôi hay không? 

Dung dịch sau khi pha không chuyển sang màu hồng… có nghĩa là: dung dịch vắc-xin lúc này có độ pH quá thấp và có thể làm hư hại đến dòng vi-rút Thiverval trong Coglapest®.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể sử dụng dung dịch vắc-xin đã pha này nhưng với điều kiện:phải chích thật nhanh trước khi vi-rút bị hủy hoại.

Sau đó, bạn nên thay đổi dung dịch pha khác cho các lần pha vắc-xin sau.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 2: Nếu dùng Coglapest® cho đàn nái đang mang thai thì có xuất hiện hiện tượng truyền vi-rút qua nhau thai hay không?

Nếu dùng vắc-xin chứa vi-rút không được nhược độc đúng mức cần thiết và vẫn còn giữ độc lực thì nguy cơ truyền vi-rút qua nhau thai sẽ rất cao.

Để tránh nguy cơ ‘đề kháng miễn dịch’ (nghĩa là heo con sinh ra không còn khả năng tạo miễn dịch chống lại vi-rút gây bệnh Dịch tả Heo), các nhà sản xuất thường khuyến cáo chỉ chích vắc-xin cho đàn nái trong vòng ba tuần cuối cùng của kỳ mang thai.

Tuy nhiên, đối với Coglapest® của Ceva, vì đây là vắc-xin chứa dòng Thiverval (dòng lạnh), nên có thể dùng ở mọi giai đoạn của thai kỳ mà vẫn hoàn toàn an toàn.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 3: Để giảm chi phí vắc-xin, trại tôi sử dụng Coglapest® cho đàn giống và một vắc-xin Trung Quốc khác cho đàn heo con. Như vậy có vấn đề gì không?

Chương trình trên (sử dụng Coglapest® cho đàn giống và một vắc-xin Trung Quốc khác cho đàn heo con) tất nhiên sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, mặt hiệu quả của chương trình này lại không cao; vì thế, trại sau khi tiêm phòng vẫn có rủi ro xảy ra dịch ở những vùng đang lưu hành bệnh và những vùng không kiểm soát được dịch.

Nếu sử dụng Coglapest® cho đàn giống, điều đó đồng nghĩa: trại của bạn chỉ mới cắt đứt nguồn lây nhiễm từ đàn giống. Trong khi đó, ‘đường lây truyền ngang’ (vi-rút lây lan từ con này sang con khác khi được nuôi trong một khu chuồng) vẫn còn được duy trì trong trại; do đó, đàn heo thịt sẽ dễ bị nhiễm bệnh ở ‘thể cận lâm sàng’ (heo bị bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng lâm sàng) hoặc ‘thể mãn tính’.

Về mặt lâu dài, những thể bệnh không điển hình này sẽ gây tổn thất khá nhiều đến lợi nhuận của trại.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 4: Trại tôi không sử dụng Coglapest® vì vắc-xin này không chứa dòng vi-rút Dịch tả Heo đang gây bệnh ở châu Á. Vì thế, tôi thích sử dụng vắc-xin địa phương được sản xuất dựa trên các chủng vi-rút gây bệnh tại địa phương.

Niềm tin phổ biến này không đúng. Thật sự thì 3 nhóm kháng nguyên dựa trên cấu trúc phân tử của glycoprotein chỉ quyết định sự khác nhau về mức độ độc lực của các dòng vi-rút ngoài môi trường.

Trong khi đó, tất cả các dòng vi-rút gây bệnh Dịch tả Heo khi vào cơ thể chỉ tạo ra một nhóm kháng thể. Vì thế, Coglapest® vẫn kích thích đầy đủ hệ miễn dịch kiểm soát bệnh Dịch tả Heo tại châu Á.

Bên cạnh đó, vắc-xin Coglapest® của Ceva đang là sản phẩm dẫn đầu thị trường vắc-xin kiểm soát Dịch tả Heo ở Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 5: Làm thế nào để tôi theo dõi được chương trình chủng ngừa nhằm bảo đảm rằng: trại tôi đã được bảo vệ trước bệnh Dịch tả Heo?

Kiểm tra huyết thanh là phương pháp hiệu quả để theo dõi hiệu giá kháng thể chống lại vi-rút Dịch tả heo (kháng thể được tạo ra càng nhiều đồng nghĩa khả năng bảo hộ cũng càng cao).

Phương pháp kiểm tra Serum Neutralization Titer (SN Titer, trung hòa huyết thanh) có thể cho biết mức độ bảo vệ trong trại hiện đang được bao nhiêu.

Ví dụ như: ít nhất 75-80% đàn heo thịt cho hiệu giá SN Titer tối thiểu là 1:4 --> đàn đó đang được bảo hộ.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 6: Tôi phải làm gì để phân biệt được sự lưu hành vi-rút Dịch tả Heo trong trại tôi là từ vi-rút môi trường hay từ vi-rút trong Coglapest®?

Vi-rút trong Coglapest® có một điểm nhận dạng đặc biệt. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại không bán bộ kít kiểm tra này.

Trong những trại áp dụng đúng chương trình chủng ngừa và có kết hợp với các biện pháp kiểm soát ở mức độ đàn, có thể dùng bộ kít ELISA để kiểm tra sự hiện diện kháng nguyên của vi-rút Dịch tả Heo.

Ít nhất 2 tuần sau khi chích mũi vắc-xin cuối cùng, các heo lấy mẫu cho kết quả dương tính sẽ đồng nghĩa: đang có sự hiện diện của vi-rút môi trường.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 7: Tôi đã thấy vài trường hợp xảy ra phản ứng phụ (nổi mẩn đỏ) khi dùng Coglapest® trong trại. Như vậy là sao?

Thật sự thì Coglapest® luôn an toàn và không gây ra bất kỳ phản ứng phụ sau khi tiêm vào cơ thể heo. Tuy nhiên, vẫn có một vài báo cáo về phản ứng quá mẫn có thể xảy ra (chuyện này là bình thường, vì tất cả vắc-xin đều gặp phải trường hợp tương tự).

Khi bạn nhìn thấy những hiện tượng này xảy ra trong đàn heo, lúc đó nên kiểm tra lại cách thức pha loãng và thực hiện tiêm phòng của mình. Ví dụ như:

- Bạn có chắc dung dịch vắc-xin trước khi tiêm không quá lạnh?

- Bạn có dùng đúng kích cỡ kim tiêm hay không?

- …

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 8: Tôi muốn dùng Coglapest® trên đàn heo nọc, như vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai và chất lượng tinh dịch hay không?

Đừng bao giờ quên làm vắc-xin trên đàn nọc! Bởi vì tinh dịch có thể làm lây lan vi-rút Dịch tả Heo sang đàn con của nó.

Coglapest® được chứng minh không hề gây ra bất kỳ biểu hiện sốt hay làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh.

Một heo nọc có thể lấy tinh  sau vài ngày làm vắc-xin với Coglapest®.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 9: Đôi khi, bánh vắc-xin không tan nhanh vào dung dịch khi tôi pha Coglapest®. Vì sao lại vậy?

Điều này không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng vắc-xin!

Do Coglapest® có một chất nền đặc biệt để giữ vi-rút trong vắc-xin luôn trong điều kiện tốt nhất trong suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Vì thế, khi sử dụng dung dịch pha loãng quá lạnh thì hiện tượng trên (bánh vắc-xin không hòa tan nhanh vào dung dịch) sẽ xảy ra. Bạn có thể hạn chế hiện tượng này bằng cách làm ấm dung dịch pha loãng trong lòng bàn tay bạn hoặc lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở môi trường ngoài 1 - 2 tiếng trước khi dùng.

Cảnh báo: Luôn bảo quản bánh vắc-xin ở nhiệt độ từ +2°C đến +8°C cho tới khi pha vắc-xin!

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 10: Vắc-xin Coglapest® sau khi pha thì có thể sử dụng được trong bao lâu mà vẫn đem lại hiệu quả tối ưu?

Nhiều nghiên cứu được thực hiện ở Thái Lan cho thấy: dòng Thiverval có thể sống ở nhiệt độ thường vài giờ sau khi pha vắc-xin.

Chú ý:để có được hiệu quả tối ưu (kích thích miễn dịch tối đa và nhận được sự bảo vệ tốt nhất), sau khi pha xong dung dịch vắc-xin, thì chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ (hoặc tối đa là 2 giờ‼!).

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 11: Tôi có thể điều trị bằng cách nào đối với đàn đã nhiễm bệnh Dịch tả Heo để giảm thiểu thiệt hại trong trại?

Không có phương pháp điều trị nào cho những đàn đã bị nhiễm bệnh Dịch tả Heo. Lúc này, chỉ có thể áp dụng một số cách điều trị triệu chứng (như dùng kháng sinh để chống tiêu chảy hoặc ho). Tuy vậy, cách điều trị này chỉ giúp heo bệnh không bị nhiễm bệnh kế phát có thể phát sinh, chứ không hề cứu heo thoát khỏi những biểu hiện cấp tính từ bệnh Dịch tả Heo.

Biện pháp tốt nhất chính là tiến hành chích Coglapest® lại toàn bộ cho đàn heo còn khỏe mạnh càng sớm càng tốt (thời gian tạo bảo hộ là 3 đến 7 ngày) nhằm làm giảm sự lan truyền của vi-rút độc lực từ heo này sang heo khác.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 12: Tôi phải làm gì nếu trại nổ dịch?

Biện pháp tốt nhất là tiến hành làm vắc-xin khẩn cấp. Việc tiến hành tiêm lại vắc-xin cho TOÀN BỘ đàn heo càng sớm càng tốt sẽ giúp ngăn chặn sự lan truyền vi-rút từ heo này sang heo khác và dập tắt ổ dịch.

Nên sử dụng Coglapest® để làm vắc-xin khẩn cấp vì vắc-xin này sẽ tạo sự bảo hộ chỉ sau 3 đến 7 ngày, do đó sẽ giúp giảm mạnh sự lan truyền vi-rút độc lực từ heo này sang heo khác.

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 13: Tôi có thể tiêm Coglapest® trên đàn heo con theo mẹ lúc 1 ngày tuổi được không? 

Có! Dòng Thiverval thật sự rất an toàn để sử dụng cho các heo con 1 ngày tuổi.

Tuy nhiên, phải nhớ rằng: hệ thống miễn dịch của heo con mới sinh vẫn chưa được hoàn thiện, do đó, tiến hành làm vắc-xin trong giai đoạn này có thể có đến 90% không hiệu quả do không có đáp ứng miễn dịch.

Đừng bao giờ quên tái chủng cho đàn heo con sau khi cai sữa!

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

CÂU HỎI 14: Thời điểm nào là tốt nhất để tiến hành tiêm mũi Coglapest® đầu tiên cho heo con?

Thời điểm chính xác để tiêm mũi Coglapest® đầu tiên cho heo con phụ thuộc vào kháng thể mẹ truyền (MDA). Hàm lượng MDA này lại thay đổi giữa các heo, tùy từng trại, tùy theo chương trình chủng ngừa của heo nái, sự phổ biến của bệnh trong trại,…

Thông thường, mũi vắc-xin đầu tiên nên được tiêm trên heo con lúc 5 - 6 tuần tuổi, và tái chủng mũi thứ hai 3 tuần sau đó.

Để xác định chính xác thời điểm làm vắc xin trên heo con, người chăn nuôi nên tiến hành xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp SN Titer (Serum Neutralization, trung hòa huyết thanh).

^ Trở lại Bảng câu hỏi

.

...

.

<< Một số bài dịch về Coglapest® >>

.

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc gửi e-mail đến địa chỉ contact.vn@ceva.com!

 

 

<< Trở về Giải đáp Thắc mắc

Thông tin sản phẩm Coglapest® >>

.

Đầu trang